Hỗ trợ trực tuyến

Yahoo! Messenger
Hotline 1 : 0945.15.45.85.

Yahoo! Messenger
Hotline 2: 0978.618.918
Giỏ hàng
Tìm chúng tôi trên facebook
Thống kê
  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 237
  • Tháng hiện tại: 879
  • Tổng lượt truy cập: 506824

Trang chủ » Tin Tức » Kinh nghiệm Espresso

Để có ly cafe espresso hoàn hảo(2)

Thứ tư - 21/08/2013 10:16
Để có ly cafe espresso hoàn hảo(2)

Để có ly cafe espresso hoàn hảo(2)

Ngày nay, khi đi siêu thị, nếu chúng ta mệt mỏi và ngồi nghỉ ở 1 quầy cafe trong siêu thị, chúng ta thấy các quầy này đã có 1 sự thay đổi dễ nhận thấy. Đó là cafe phin đã không còn được sử dụng, thay vào đó, các quầy cafe này thường trang bị 1 máy pha cafe to và hiện đại.
Ngày nay, khi đi siêu thị, nếu chúng ta mệt mỏi và ngồi nghỉ ở 1 quầy cafe trong siêu thị, chúng ta thấy các quầy này đã có 1 sự thay đổi dễ nhận thấy. Đó là cafe phin đã không còn được sử dụng, thay vào đó, các quầy cafe này thường trang bị 1 máy pha cafe to và hiện đại.
 Ngày nay, khi đi siêu thị, nếu chúng ta mệt mỏi và ngồi nghỉ ở 1 quầy cafe trong siêu thị, chúng ta thấy các quầy này đã có 1 sự thay đổi dễ nhận thấy. Đó là cafe phin đã không còn được sử dụng, thay vào đó, các quầy cafe này thường trang bị 1 máy pha cafe và hiện đại.
 
 
 
Hình ảnh máy pha cà phê chuyên nghiệp
 
 
 
 Không chỉ ở các siêu thị lớn, mà ngay cả các quán Cafe Take Away ở thành phố, hay các nhà hàng, khách sạn cũng thường có máy pha cafe. Các máy pha cafe này có giá tầm 100 triệu. Tại sao các quầy cafe lại đua nhau sắm 1 chiếc máy đắt tiền như vậy. Có phải cafe pha bằng máy thì sẽ ngon hơn cafe phin? Chúng ta cùng tìm hiểu loại cafe pha bằng máy hay còn gọi là cafe Espresso này nhé!
 
 
Mặc dù chỉ là một cách pha cafe, nhưng khi phân loại, Espresso vẫn đứng thành một phần riêng biệt vì tính chất đặc trưng, sự phức tạp trong pha chế và vì cả sự phổ biến của nó nữa. Phương pháp này đòi hỏi phải có các quá trình rang, xay, trộn và pha riêng biệt. Ngày nay, Espresso đã trở nên phổ biến tới mức, nếu bạn chưa từng uống Espresso cũng tương đương với việc bạn chưa bước chân vào Thế Giới Uống Cafe! Cafe Espresso là cả 1 nghệ thuật của vị ngọt và đắng.
 
 
Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Cách pha cafe Espresso được quy định bởi bốn chữ M’s : “…Macinazione nghĩa là cách xay cafe, Miscela là cafe trộn, Macchina là máy pha cafe, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cafe…”. Cafe Espresso sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu bốn chữ “M” trên được thực hiện đúng.
 

Cần nén bột Cafe - Đóng vai trò như cái phin truyền thống
 
  1. Trộn Espresso: Mục đích của việc trộn cafe là để tạo ra một loại cafe có mùi vị đặc biệt mà không loại cafe riêng lẻ nào có được. Những loại cafe thường được dùng là cafe từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Mỗi loại cafe khác nhau lại cho mùi vị, độ chua, độ đậm đặc và dư vị khác nhau.

2. Rang Espresso: Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố quan trọng của một tách Espresso ngon. Vì vậy, mục đích của việc rang cafe là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Quá trình rang cafe khá phức tạp, được thực hiện qua 12 tới 13 bước khác nhau. Và từng vùng, từng nước có các kiểu rang khác nhau để cho ra 1 loại cafe tùy theo sở thích của họ. Mùi vị cafe tùy thuộc vào khả năng nhạy cảm của vị giác và khứu giác cũng như tay nghề của người thợ rang. Nói không ngoa, Người thợ rang thật sự phải là những nghệ sĩ.
 
 
3. Xay Espresso: Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cafe. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cafe rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn. Máy xay cafe cũng có nhiều chủng loại và tầm giá khác nhau. Loại máy tốt có giá tầm 20 triệu.
 
Máy xay Cafe
 
4. Pha Espresso: Pha cafe Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của cafe khi ra khỏi máy vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.
 
 Espresso là phương pháp pha cafe chuẩn mực của cafe Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cafe là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra. Cafe được pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm, bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90°C). Áp lực đẩy nước qua bột cafe được nén chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cafe, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Kết quả là một ly cafe nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem.
 
Đến ngày hôm nay phương pháp pha cafe này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Cafe rang xay tại chỗ, không qua bảo quản. Pha ly nào xay bột cafe cho ly đó, cafe giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cafe xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất. Nước nóng được xục qua nhanh, bột cafe không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cafe trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thế trong cafe không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cafe.
 
 
Nếu bạn quyết định mua máy: Bạn hãy đến những cửa hàng uy tín, cam kết bảo hành dài hạn, nhanh chóng. Tốt nhất là đến những nơi chuyên về cafe máy, vì họ có chuyên môn trong nghề và sẽ giúp bạn chọn được loại mấy phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn. Không nên đến những trung tâm chỉ chuyên nhập và bán như 1 loại điện máy bình thường.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn